Ở Kyoto, người ta nói rằng ba nền ẩm thực tinh tế nhất trên thế giới là Pháp, Trung Quốc và Nhật Bản; và trong số ba nền ẩm thực đó, ẩm thực Kyoto, hoặc còn gọi là Kyo-ryori là đỉnh cao của sự tinh tế, vẻ đẹp trực quan và sự cầu kì của hương vị. Kyo-ryori không chỉ đơn thuần là ăn, mà nó phải được trải nghiệm bởi tất cả các giác quan. Nó bao gồm các khía cạnh của ikebana (cắm hoa) và sado (trà đạo). Các món ăn được tạo ra với trọng tâm bao quanh vẻ đẹp tự nhiên và các mùa.Sự tinh tế được tạo nên bởi tính khéo léo, nhưng có giới hạn và đơn giản, không trang trí.
Bài viết này là một phần của chuỗi ẩm thực Osechi Nhật Bản vào diệp mừng năm mới của chúng tôi được thực hiện trong sự hợp tác với nhà hàng Kichisen ở Kyoto. Dưới đây chúng tôi giới thiệu những nét chính của ẩm thực Kyoto với những hình ảnh của nhà hàng ẩm thực Kaiseki Kyoto Kichisen.
Kyoto: Nhà bếp hoàng gia của vương giả
Kyoto có lịch sử hơn 1.200 năm và là thủ đô cho đến khi bắt đầu của kỷ nguyên hiện đại. Nghệ nhân trong cả nước đã tìm cách hoàn thiện kỹ năng của mình và đến Kyoto để phục vụ Hoàng đế. Không có bất cứ giới hạn cho các đầu bếp. Người ta thường nói rằng Kyoto là nhà bếp của hoàng gia trong hơn 700 năm.
Có bốn loại ẩm thực Kyo-ryori:
*Yusoku Ryori (有職料理) :Ẩm thực Yusoku là “ẩm thực cung đình” và được dành các vị đế vương và các quan lại cấp cao và giới quý tộc.
*Kaiseki Ryori (懐石料理): Ẩm thực Kaiseki là “ẩm thực trà đạo”,nguồn gốc ban đầu là từ ẩm thực Chakaiseki và phát triển với bởi những buổi tiệc trà đạo. Những phần thức ăn nho nhỏ được phục vụ cho khách dùng kèm với trà đắng. Linh hồn của ẩm thực Kaiseki đến từ những buổi tiệc trà.Ẩm thực Chakaiseki bao gồm một món ăn chế biến từ gạo, một món súp và ba món ăn phụ.Ẩm thực Kaiseki hiện đại thường bao gồm nhiều món ăn hơn.
*Shojin Ryori (精進料理): Ẩm thực Obanzai là “ẩm thực chay”, gồm những món ăn chay của các linh mục và tu sĩ.
*Obanzai (おばんざい): Ẩm thực Obanzai là “ẩm thực gia đình”, mạng đậm phong cách Kyoto. Mặc dù cách nấu ăn rất là thông thường, sử dụng các loại rau ở Kyoto là yếu tố trọng tâm cho món ăn và các nguyên liệu theo mùa được trình bày rất bắt mắt, nhưng lại tự nhiên tinh tế.
Nguyên lý của ẩm thực Kyoto
-Mang hương vị tự nhiên của nguyên liệu theo mùa với cuộc sống.
-Không nấu quá chín và tránh nấu ở nhiệt độ quá cao.
-Trình bày các món ăn phù hợp với hoàn cảnh của từng mùa.
Ví dụ:
-Mùa đông thường phục vụ các món hấp, mùa hè là các món ăn nhẹ trình bày trên lớp đá bào. Vào mùa đông sử dụng nhiều Katsuo-bushi (cá bào) trong nước súp dashi , và trong mùa hè sử dụng nhiều kombu (tảo bẹ ).
-Không nấu quá chín và tránh nấu ở nhiệt độ quá cao.
-Trình bày các món ăn phù hợp với hoàn cảnh của từng mùa.
Ví dụ:
-Mùa đông thường phục vụ các món hấp, mùa hè là các món ăn nhẹ trình bày trên lớp đá bào. Vào mùa đông sử dụng nhiều Katsuo-bushi (cá bào) trong nước súp dashi , và trong mùa hè sử dụng nhiều kombu (tảo bẹ ).
-Truyền đạt những hương vị tự nhiên của các mùa bằng việc chế biến cá tươi, lá hoa anh đào xanh mơn mởn vào mùa xuân, lá hoa mộc lan nâu vào mùa thu.
-Sử dụng hàm lượng muối tự nhiên của kombu để làm cho các món ăn có hương vị hơn là là sử dụng muối thông thường .
-Măng tre có độ cứng tự nhiên và giúp làm cho món ăn “al dente” (cách nói của người Ý : ngon tới tận răng).
-Măng tre có độ cứng tự nhiên và giúp làm cho món ăn “al dente” (cách nói của người Ý : ngon tới tận răng).
Ẩm thực Kyoto Kaiseki vào dịp năm mới
Ẩm thực Kyoto Kaiseki vào mùa xuân
Cảm nhận cái đẹp ,cảm nhận về mùa
Những gì thiên nhiên đem lại cho chúng tôi
Là sự thân thiện và cuộc gặp gỡ tuyệt vời
Với đặc sản theo mùa, bộ bàn ăn và cơ duyên
Đó là cuộc gặp gỡ không có lần thứ hai
Cảm nhận hài hòa giữa vẻ đẹp của mỗi mùa
Là sự chiêu đãi tuyệt vời với chúng tôi.
Những gì thiên nhiên đem lại cho chúng tôi
Là sự thân thiện và cuộc gặp gỡ tuyệt vời
Với đặc sản theo mùa, bộ bàn ăn và cơ duyên
Đó là cuộc gặp gỡ không có lần thứ hai
Cảm nhận hài hòa giữa vẻ đẹp của mỗi mùa
Là sự chiêu đãi tuyệt vời với chúng tôi.
Ẩm thực Kyoto Kaiseki vào mùa hè
Ẩm thực Kyoto Kaiseki vào mùa thu
Bộ bàn ăn phù hợp nhất
Là trang phục ngày chủ nhật cho những món quà đáng yêu từ thiên nhiên.
Các vật dụng không quá lộng lẫy,không quá cầu kì
Món ăn là hàng đầu, vật dụng chỉ là thứ yếu.
Các vật dụng không quá lộng lẫy,không quá cầu kì
Món ăn là hàng đầu, vật dụng chỉ là thứ yếu.
Những bông hoa mùa xuân mền mại, những dòng nước mùa hè mát lành
Lá mùa thu thanh lịch và khu vườn mùa đông phủ đầy tuyết
Sự thay đổi mùa ở Nhật Bản tinh tế mà khiến ta say mê
Trong sự tinh tế và bầu không khí thanh bình
Ta có thể thưởng thức ẩm thực theo mùa một cách chân thực nhất
Sự thay đổi mùa ở Nhật Bản tinh tế mà khiến ta say mê
Trong sự tinh tế và bầu không khí thanh bình
Ta có thể thưởng thức ẩm thực theo mùa một cách chân thực nhất
Theo Hoa Sen tổng hợp
0 nhận xét:
Post a Comment